Bánh bèo Huế

30/04/2012,

Rim được hơn 7 tháng rồi nên mình ngại chẳng muốn đi đâu xa, vì thấy nặng nề và bất tiện. Thế là Lễ này mình không về nhà chồng mà ở lại Sài Gòn. Lễ mà được ở nhà ngủ nghĩ thì thật là sướng, thiệt tình là không có cái lễ nào mình thấy thoải mái như cái Lễ này. Được ăn no và ngủ kỹ. 😀

Ông xã phải đi Cao Lãnh chơi với sếp ngay dịp lễ 30/4, mình ở nhà với má. Hai má con và thằng cu Rim trong bụng mình đón lễ bằng cách bày ra nấu nướng. Món cả nhà chọn là món Bánh Bèo Huế. Món ruột của mình.

Cũng gần cả năm rồi mình không có làm lại. Đi ăn ở ngoài chẳng đã thèm chút nào. Ông xã gọi về nghe ở nhà có Bánh bèo thì la oai oái, sao mà sướng thế, phải chừa phần cho anh đó… :))), ba Rim thật là, đi chơi mà còn đòi để phần. :DDD

Lần này làm không có tôm khô nên má sẽ chấy tôm từ tôm tươi cho mình, phải công nhận là má thiệt là tài, chấy tôm khô và đẹp như làm từ tôm khô thật vậy. 🙂

Nguyên liệu:

* Với phần bánh: 

– 1 bịch bột bánh bèo Vĩnh Thuận (Nếu không có bột bánh bèo thì có thể dùng bột gạo rây mịn)

– Muối sấy (1 bịch bột bánh bèo – khoảng 4 cup rưỡi bột – thì cho 1.5 tsp – 1.5 muỗng cafe muối)

— Khuôn bánh bèo (chén gang nhỏ)

* Với phần nhân:

– 300 gr tôm khô (hoặc 500gr tôm tươi chấy lên)

– Hành lá

– Da heo (có thể có hoặc không)

* Với phần nước chắm:

– 4 tbp muỗng nước mắm (4 muỗng canh nước mắm)

– 50 gr đường

– 500ml nước đun sôi để nguội.

Thực hiện:

– Tôm tươi đem hấp cách thủy cho chính, lột bỏ vỏ, bầm nhuyễn rồi đem giả nát. Sau khi thịt tôm tơi ra thì cho vào chảo nóng đề chấy (sấy khô), nếu là tôm nước ngọt thì thêm chút muối và nước mắm cho thịt tôm có vị. Khi thịt tôm khô lại (như chà bông) là được. Đối với tôm khô, ngâm nước cho mềm tôm rồi mới đem đi giã. Sau khi thịt tôm tơi ra thì cho vào chảo nóng có bỏ sẵn 1 chút dầu ăn, xào tôm này cùng dầu cho đến khi thịt tôm khô lại là được.

– Hành lá, cắt nhỏ và phi cùng với mỡ hành. Nếu chọn ăn Bánh bèo cùng da heo chiên và tôm khô chấy dầu thì không cần mỡ hành.

– Cho 50g đường vào 500ml nước đun sôi để nguội, khuấy đều. Khi được hỗn hợp nước đường, cho 4 muỗng canh nước mắm, cũng khuấy đều cho tan rồi bỏ lên bếp đun đến khi nước mắm sôi và dậy mùi. Tắt bếp, cho nước mắm ra chén và bỏ vào 1/2 muỗng soup dấm nuôi. Nước mắm ăn bánh bèo có vị ngọt thanh, mặn vừa phải và có chút chua chua của dấm.

– Bột,nếu dùng bột gạo thì phải rây bột trước khi pha để tránh bị cặn. Pha bột với nước lạnh theo tỷ lệ 1:1.5, tức là 1 cup bột pha với 1.5 cup nước. Khấy đều cho tan bột. Sau đó cho 1.5tsp muối sấy vào khuấy đều cho tan (cho bột có tí vị)

– Cho khuôn vào xửng hấp khoảng 1 phút (để dễ gỡ bánh), sau đó mới cho bột vào khuôn, hấp khoảng 7 phút là được.

Xong rùi….

Nếu có nhiều khuôn thì không cần gỡ bánh, Để nguyên khuôn bánh, cho tôm chấy, mỡ hành vào, chan nước mắm ngập bánh và măm măm….Trời ơi, nghĩ tới lại thèm rùi….

Bữa đó mình và má có khi đã măm măm cả mấy chục cái. ^^. Nếu ra tiệm ăn chắc đi toi mấy trăm ngàn.^^

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s