Mẹ vẫn cứ là mẹ, con vẫn cứ là con.

MAK_0297

Phù….Hôm qua cu Rim nhà mình sốt suốt đêm, làm mẹ cũng thức suốt đêm canh con trong lo lắng và buồn ngủ. :J.
Trộm vía, từ khi bốn tháng đến giờ con mới bị sốt hành như thế này.:(

Cu Rim nhà mình, gần 12 tháng, cao – mẹ cũng không biết giờ con cao bao nhiêu nhưng hồi 10 tháng rưỡi là 80cm, con nặng 13 kg. Con chỉ chưa biết đi thôi chứ trò gì thì con cũng biết hết rồi.

Đi men rất vững.

Leo trèo, bò cực siêu và nhanh.

Con cầm muỗng, đũa đúng cách chẳng khác gì người lớn (cái này là mẹ chưa có chỉ bao giờ).

Đồ vật thì cái nào không thích thì quăng, cái nào mà thích thì cầm rất chặt. Sáng nào xuống bà, con cũng tự cầm bình nước uống của giúp cho mẹ. Cái bình Aven to đùng phải cầm bằng cả bàn tay bé xíu của con mà con cầm không rớt lần nào.

Bà bảo con vừa là con khỉ, vừa là con vẹt, ^^, vì người lớn làm gì con cũng bắt chước làm theo và nói gì con cũng nhái theo, dù chi mới là tiếng chứ chưa có âm rõ ràng.

Nói gì con cũng hiểu. Như hôm nay, con sốt, i ỉ đòi mẹ, dính mẹ như sam, không chịu chơi với Ông Bà, thế mà mẹ nói: Rim ở nhà ngoan, để mẹ đi làm kiếm tiền mua sữa cho Rim bú bú nha!”, là con thôi không vòi mẹ nữa. Ngoan ngoãn ở lại với Ông Bà. Thương thế không biết.

Theo như những gì mẹ tìm hiểu, con như vậy là phát triển khá tốt. Mừng quá!!! :). Ai làm mẹ mà chẳng mong như thế!^^

Mấy hôm nay trông con có vẻ ốm hơn. Mẹ cứ đùa với mọi người là tại mọi người Quở nhiều quá nên em ốm, chứ bản thân mẹ hiểu: con ốm là do con bắt đầu trải qua một giai đoạn phát triển mới, và mẹ rất hài lòng vì mẹ đã gìn giữ, tích lũy cho con nguồn năng lượng cần thiết để con lớn lên. (ý này nói nghe hơi cao siêu nhưng nó là điều mẹ luôn cố gắng để đạt được).

Một vài người lớn gặp con đều nói nhỏ với mẹ: Cẩn thận chế độ ăn không con bị béo phì. :). Thật lòng thì mẹ cám ơn những lời khuyên đó nhiều lắm, vì mẹ hiểu người ta cũng lo cho con nên nói thế.

Nhưng nghe là một chuyện, mẹ không vì thế mà lung lay quan điểm của mình. Trong cuốn sách Nôi dạy con kiểu Nhật Bản cũng có nói về tình huống này: Mẹ vẫn cứ là mẹ, con vẫn cứ là conMẹ phải biết tạo ranh giới hợp lý giữa mẹ  và người khác. Sự hỗ trợ của những người xung quanh cũng quan trong, nhưng có một điều còn quan trọng hơn: Đó là việc tự khẳng định chính mình của người mẹ. Mẹ thấy điều này rất đúng, vì mỗi nhà là mỗi cảnh, không ai hiểu mình bằng chính mình cả. Nếu không có ranh giới hợp lý giữa mình và những người xung quanh, thì mình dễ trở nên bảo thủ nếu không chịu tiếp thu và cũng sẽ trở nên dễ bối rối, dao động vì những ý kiến của người khác.

Ở trường hợp của con, mẹ hiểu mẹ đã, đang và sẽ làm gì cho con. Nên mẹ chẳng có gì mà sốt ruột cả. Con còn nhỏ, cần nhiều sức khỏe, sức đề kháng để có thể chống chọi với môi trường xung quanh khi con lớn lên từng ngày. Vì thế không có lý do gì mẹ bắt con phải ăn kiêng này nọ cả. Sau một tuổi, con sẽ bắt đầu chuyển qua giai đoạn mới: giai đoạn tập đi , tập nói và bắt đầu thực sự khám phá xung quanh. Con sẽ cần rất nhiều năng lượng. Nên con cần có một bước đệm tốt. Hơi bụ bẫm ở trước giai đoạn này chẳng có làm sao cả. Sau một tuổi con sẽ ốm lại thôi.

Mẹ không phải là một chuyên gia dinh dưỡng và cũng không ôm mộng trở thành một chuyên gia. Mẹ chỉ là một người thích tìm hiểu, tổng hợp và áp dụng hợp lý cho cuộc sống của bản thân và gia đình mình.

Ờ đây, về chế độ ăn của Rim, nói không kiêng không có nghĩa là mẹ buông tuồng cho con ăn mọi thứ. Có những thứ không tốt cho sức khỏe, mẹ tuyệt nhiên sẽ không tập cho con các thói quen này: uống nước ngọt có gas là điều mà không bao giờ mẹ khuyến khích; ăn các thức snack, cũng là một thói quen không có trong từ điển nuôi con của mẹ.

Ăn uống đúng giờ đúng bữa cũng là một thói quan tốt mà mẹ luôn cố gắng rèn luyện cho con.

Uống nhiều nước.

Luôn vận động.

Không xem tivi trong lúc ăn. (Hạn chế không xem tivi cho đến khi được 2 tuổi – cái này là mẹ áp dụng 1 phương pháp của Nhật).

Mẹ thích nấu ăn, một nửa lý do đến từ mong muốn chăm sóc cho gia đình mình có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nên mẹ luôn kiểm soát sự cân bằng giữa các hàm lượng: tinh bột, đạm, béo  và rau xanh cho con và cho gia đình mình.

Với những điều mà các chuyên gia đã nghiên cứu và chứng minh, Mẹ nghĩ đó là những căn cứ đúng để mẹ áp dụng. Và với nền tảng này, mẹ tin là mẹ đang làm những điều đúng cho con và vì thế chẳng có gì phải sao động trước những gì mọi người nói cả.

Chăm sóc, bồi dưỡng và hướng dẫn những điều tốt nhất cho con để con có nền tảng tốt mà phát triển bản thân là sự nghiệp cả đời của mẹ. Vì mẹ quan niệm rằng: tiền bạc không phải là của cải cho con mà sức khỏe và nhận thức đúng mới là của cải đi cùng con đến hết cuộc đời. (bởi thế nhà mình ít tiền chút cũng không sao con nhỉ ?!^^)

Rim của mẹ rất tự lập, rất ngoan. Mẹ rất tự hào về con, con cưng của mẹ . Con sẽ mau hết sốt thôi. Mấy cái răng đó sẽ không là gì với Rim của mẹ. Cố gắng thêm một chút nữa con nhé!


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s