Hủ tiếu sườn

Cơm hoài cũng thấy ngán, mà nấu cầu kỳ thì tốn thời gian do tối mình đi làm về trễ quá. Hôm bữa đi siêu thị, thấy chị kia mua sợi hủ tiếu nhỏ, loại mà ngoài tiệm vẫn hay dùng, mình cũng mua 1 gói, định bụng là sẽ làm lại món hủ tiếu xào vì lần trước mình mua không đúng loại hủ tiếu nên thất bại ê chề. Hủ tiếu xào thành bún/ phở nát xào, cố ăn mãi mới hết. 😦

Nghĩ thế thôi nhưng chuẩn bị nguyên liệu lỉnh kỉnh của món hủ tiếu xào làm mình lười quá. Sáng sớm mở tủ lạnh ra thì thấy còn hộp sườn non, thế là quyết định cancel hủ tiếu xào mà nhảy qua nấu hủ tiếu sườn. Ngâm cứu trên mạng thấy vô vàng bí kíp chỉ cách nấu nước lèo. Có công thức thì rất đơn giản, giống canh xương mình hay nấu, có công thức thì cực kỳ phức tạp với tôm khô, mực khô và đủ thứ gia vị khác. Chọn tới chọn lui, mình quyết định lấy bí kíp của 1 chị bên Web trẻ thơ, thấy có vẻ đơn giản và dễ thành công hơn. :>.

* Nguyên liệu:

– 300g hủ tiếu

– 400g sườn non

– 150g thịt heo xay

– 100g củ cải muối

– 50g tôm khô

– 1 củ cải trắng

– Rau xà lách, giá, hẹ

– Tỏi, hành tím băm nhỏ

* Thực hiện:

– Phi 1 ít hành tím, cho sườn vào xào, nêm 1 chút nước mắm, bột nêm, muối bột canh. Xào đến khi thịt săn lại ( chuyển màu trắng) thì cho nước vào  ngập thịt, đậy nắp vung để hầm. ( Nếu có xương ống hay xương sườn rút thịt thì bỏ vào hầm chung). Sau khi sườn mềm thì vớt ra để riêng, nếu có xương thì để tiếp tục hầm, khi xương bắt đầu mềm thì tắt bếp. Lọc lấy nước trong.

– Củ cải muối ngâm nước ấm khoảng 5 phút cho bớt mặn, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt hạt lựu nhỏ. Tôm cũng ngâm nước ấm 5 phút, sau đó vớt ra giã sơ.

– Phi hành thơm, cho củ cải muối cắt nhỏ và tôm khô vào xào chung, sau đó đổ vào nồi nước thịt vừa lọc. Tiếp tục hầm cùng với củ cải trắng xắt khúc.

– Thịt heo xay thì xào xơ với dầu, mêm 1 chút muối, bột nêm và nước mắm (chỉ nêm nhạt thôi).

– Để tăng thêm vị béo và thơm ngon của món ăn, nên phi 1 ít hành tím và tỏi. Cách làm: đợi dầu nóng, thì cho hành tím và tỏi bằm vào xào, cho 1 chút muối trắng (khoảng 1/6 muỗng cà phê), xào thật nhanh tay với lửa lớn đến khi hành bắt đầu ngả vàng thì vớt ra ngay.

– Hủ tiếu, rửa sạch, để ráo, sau đó chần qua nước sôi, để ráo.

Sắp hoàn thành rồi ^^.

– Hoàn tất nồi nước lèo bằng cách nêm nếm lại: 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm. (nên nêm vị đậm thì khi ăn sẽ thấm hơn). Bỏ sườn vào cùng đun sôi cho thịt nóng và thấm hơn (ngoài tiệm thấy họ để riêng luôn, nhung mình thấy bỏ vào vậy sẽ ngon hơn).

– Chuẩn bị xà lách, giá và hẹ để ăn kèm với hủ tiếu.

Cho hủ tiếu vào tô, bỏ thêm hành cắt nhỏ, thịt băm và hành phi lên trên, sau đó chan nước lèo vào là có thề măm măm rồi.

Thành công ngoài mong đợi làm mình không kịp chụp hình tư liệu. hic.

Nước dùng có màu vàng, có vị đậm thơm của củ cải muối và tôm, có vị béo của sườn và thịt băm, có vị giòn giòn thơm lừng của hành phi.  Ông xã khen, em làm món này giống ngoài tiệm lắm. ^^ Hehe, lâu lâu làm món cầu kỳ chút mà thành công thì cũng thấy vui và tự tin hằn. Sắp tới chắc phải triển khai dự án làm kim chi và bánh mì nướng thôi. Ngâm lâu quá rồi.

Post đỡ 1 tấm chụp nồi nước lèo.:P

image

image

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s