Bánh canh cá lóc

Chủ nhật rảnh rỗi đầu tiên tại nhà mới….^^ mình đãi ông xã món Bánh canh cá lóc, đặc sản của quê mình. 😉 Món này làm cũng nhiều nhiều lần rồi, phản hồi cũng khá tốt, nhưng lần nào mình cũng hơi nhọc công ở khâu nhồi bột và cắt bánh…hy vọng lần này sẽ ngon lành 😉

Nguyên liệu:

– Cá lóc đồng 2-3 con.

– Bột gạo tinh hiệu Sa Đéc

– Nấm rơm 500gr

– Hành tím, hành lá, ngò

– Rau xà lách, giá

* Đầu tiên là chuẩn bị cá: Cá lóc mua về, chà sát kỹ với muối hột – để ra hết nhớt-  tách ruột , loại bỏ gan và mật, làm sạch những bộ phận còn lại.

Sau khi để ráo thì cho vào nồi nước ấm khoảng 45o, nấu cho sôi khoảng 1-2 phút, tắt bếp và đậy nấp lại, để khoảng 5 phút thì vớt ra để nguội.

Cá hơi nguội thì bắt đầu tách xương, lấy cẩn thận dọc thân cá để được miếng cá lớn và tránh xương dăm còn sót lại. Phần thịt cá sẽ ướp với hành tím băm nhuyễn cùng 1 chút muối, tiêu, bột nêm và nước mắm. Phần xương thì giã nhuyễn và lọc lấy nước trong.

(ppppphù…phần làm cá cũng khá trơn tru…:))

** Đến phần bột:

Dùng chày giã nhuyễn những hột bột còn to. Sau đó từ từ chế nước sôi vào bột, dùng đũa trộn đều, khi thấy bột ướt khoảng 1/2 thì bắt đầu nhào kỹ, nếu bột còn khô thì cho thêm nước vào từng chút một. Bột bắt đầu mềm, không dính tay, ngắt bột ra thấy bột không bị vụn là được.

Vo bột thành từng viên bằng nắm tay, dùng chày lăn mỏng và cắt sợi vừa phải.

Rãi cọng bánh vừa cắt dàn đều trên măm, tránh để bột bị dính cục vào nhau.

Hihi…lần này mình làm 1 loáng là xong, khoái ghê, bột vừa, không bị ướt cũng không bị khô, có độ mềm vừa phải, cán không bị dính thớt mà cắt cũng dễ nữa….:P

*** Cho dầu vào nồi, phi thơm với hành tím, cho nấm đã rửa sạch vào xào sơ cùng một 1/2 muỗng cà phê muối , 1/2 muỗng cà phê bột nêm và 1/5 muỗng cà phê ruốc. Khi nấm đổi màu thì cho cá vào xào chung ( xào nhẹ tay để tránh vỡ cá).

Khi cá đã thấm dầu thì cho nước luộc cá + nước xương cá lọc vào, đun sôi khoảng 5 phút, sau đó cho cọng bánh canh đã cắt vào. Cho cọng bánh canh từ từ vào nồi nước và dùng đũa khuấy nhẹ để các cọng bánh không dính lại với nhau và không bị gãy.

Đun sôi cho cọng bánh trở nên trong đục, nêm lại 1 lần nữa cho vừa ăn.

Và… giờ là ăn được rồi.^^ …măm măm…

Lần này mình làm thành công quá ^_6. Ông xã ăn một lúc 3 tô, khen ngớt khen để, thật là vui…:D 😀

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s